Triển vọng của thị trường bất động sản trong nước

0
49

Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang có những khó khăn nhất định, tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn được các chuyên gia đánh giá là thị trường đầy triển vọng.Theo ông Matthew Koziora – giám độc kinh doanh và tiếp thị của  VinaCapital Real Estate cho rằng triển vọng của thị trường bất động sản về trung và dài hạn đều rất sáng sủa.

Triển vọng của thị trường bất động sản
Triển vọng của thị trường bất động sản

Dấu hiệu cho thấy sự triển vọng của thị trường bất động sản

Theo ông Koziora, ngành đầu tư hấp dẫn là nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khu thương mại bán lẻ, khách sạn và hạ tầng khu công nghiệp. Sự khan hiếm về các loại hình nhà ở giá rẻ và giá trung bình đang ngày càng lớn do hiện tượng di dân đến các thành phố lớn.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Nguồn cung ứng mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thành phố cho tới các khu đô thị lớn là rất ít trong khi  lĩnh vực này đang được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Theo phân tích và đo lường của các chuyên gia, mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM hiện đang rất thiếu với tổng số 150.000 mét vuông sàn cho thuê. Tỉ suất thuê trung bình đạt đến 94%, với nhà ở có giá bán dưới 1.100 $ /m2 hiện có hiệu suất tiêu thụ khá tốt. Giá cho thuê căn hộ tăng 12-20% mỗi năm từ năm 1996 cũng do nguồn cung quá ít so với nhu cầu của dân cư.

Mối quan tâm về các địa điểm nghỉ dưỡng của khách du lịch đã không còn thu hẹp ở các vùng đảo, non nước các vùng biển miền trung mà đã mở rộng ra các địa phương khác.

Dấu hiệu cho thấy những triển vọng của thị trường bất động sản
Dấu hiệu cho thấy những triển vọng của thị trường bất động sản

Theo ông Micheal Geh cho rằng các nước trong khu vực đều có lực thu hút sự đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ, càng có nhiều tổ chức nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam. Lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS trong giai đoạn phát triển ban đầu được dự báo sẽ bùng nổ trong thập kỷ tiếp theo.

Triển vọng trong tầm trung, dài hạn

Triển vọng tại thị trường bất động sản Việt Nam không chỉ trong ngắn hạn mà còn ở tầm nhìn trung và dài hạn, điều này đã được các diễn giả trong hội nghị thống nhất đồng quan điểm. Lí do cho thấy điều đó là do khó khăn hiện nay trong kinh tế cả nước cũng như trên thế giới và quá trình phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam có đặc điểm mất nhiều thời gian.

Những chính sách kiềm chế lạm phát của chính phủ khiến thị trường bất động sản suy giảm. Vì vậy Việt Nam cũng không thể tránh khỏi việc bị thắt chặt tín dụng trong tình trạng lạm phát, điều này còn khiến cho doanh nghiệp trong nước khó tiếp cận vốn vay trong nước và các nguồn vốn nước ngoài.

Đối với các chủ đầu tư ở Singapore, họ không chỉ có vốn tự có và cả vốn ngân hàng, bên cạnh đó họ còn có các hình thức huy động vốn khác như bán sỉ nguyên khối sản phẩm trước hoặc trong quá trình xây dựng cho những nhà đầu tư lớn, chào mời bán cổ phần, vay của cổ đông, thu tiền theo tiến độ khi bán sản phẩm cho khách mua nhà…

Giải pháp khắc phục dành cho nhà đầu tư nước ngoài  khi đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam là nên hợp tác đầu tư vào các dự án đã có sẵn hoặc hợp tác với các nhà phát triển dự án trong nước.

Thị trường bất động sản Việt Nam dù có khoảng thời gian lâm vào khủng hoảng cùng các dự án đắp chiếu không khởi công, tuy nhiên đầu tư vào lĩnh vực này vẫn luôn là cách đầu tư thông minh và lâu dài.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here