Thị trường bất động sản đứng yên hay tăng trưởng?

0
65

Trong 6 tháng đầu năm vừa rồi, thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều bước tiến nhảy vọt đáng kể, nếu so với năm 2016 cùng kỳ thì có tiến triển hơn nên vẫn đem lại niềm tin và sự tăng trưởng từ các nhà đầu tư. Để làm rõ vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Thực trạng bất động sản

Các phiên giao dịch khá ổn định: Theo số liệu thu được, các phiên giao dịch trên thị trường bất động sản năm 2017 khá là tính ổn định với đường tương đối bằng phẳng, không có biểu hiện suy giảm nhưng cũng chưa thấy sự tăng trưởng rõ rệt.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Tại hai sàn giao dịch lớn nhất như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mỗi tháng có khoảng từ 1.000 tới 1.200 phiên giao dịch, con số này phản ánh thị trường khá bình lặng trên một mặt phẳng chưa thấy dấu hiệu khả thi cho sự tăng giá.

Sự tồn đọng thị trường bất động sản luôn là yếu tố gây lo ngại cho các nhà đầu tư bởi vấn đề này thể hiện sự lãng phí về nguồn nhân lực cũng như làm suy giảm nguồn lực tài chính cho các đầu tư bất động sản. Lượng vốn tồn là 100 nghìn tỷ đồng nếu tính đến năm 2014 còn với năm 2015, lượng vốn tồn đọng này đã giảm đi một nửa còn 50 nghìn tỷ đồng do có sự chuyển đổi và có chính sách cho dự án phù hợp hơn với thị yếu của người dân.

Tính từ đầu năm 2016 tới tháng 07/2017, lượng vốn tồn kho trong thị trường bất động sản đã giảm từ 73,2 nghìn tỷ đồng xuống còn 33,6 nghìn tỷ đồng. Tính riêng trong năm 2017 thì lượng vốn tồn kho giảm đáng kể với con số khá cao từ 1.000 tới 2.000 tỷ đồng/tháng.

Lượng tồn kho bất động sản có xu hướng giảm
Lượng tồn kho bất động sản có xu hướng giảm

Nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết tồn đọng của thị trường bất động sản do có những dự án không còn phù hợp với nhu cầu sống của người dân, vì vậy cần những chủ trương thay đổi.

Về mặt tín dụng trong thị trường bất động sản có vẻ khả thi hơn rất nhiều với xu hướng đi lên nhưng đây cũng chưa hẳn là điều đáng mừng bởi nguy cơ xuất hiện rủi ro cũng khá lớn nhất là trong cơ chế thế chấp tại các ngân hàng thương mại trong lĩnh vực này.

Các phân khúc bất động sản

Phân khúc văn phòng cho thuê: hình thành từ rất lâu và phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế phát sinh từ các nhu cầu mở công ty, văn phòng kinh doanh… Nhu cầu này tỉ lệ thuận với kinh tế, tăng khi kinh tế phát triển và giảm khi kinh tế suy thoái.

Tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cho thuê văn phòng gần như giậm chân tại chỗ trong năm 2017 và có nguy cơ thiếu hụt mạnh về nguồn cho thuê, hiện tại chỉ còn khoảng 5%. Tại Hà Nội, văn phòng cho thê tăng từ 20.000 m2 lên 30.000 m2 mỗi quý chỉ đạt khoảng 86% do đó lượng còn trống còn khoảng 25%.

Phân khúc bán lẻ: loại hình này mới được quan tâm trong thời gian gần đây. Các nhà đầu tư trong nước bắt đầu phát triển dịch vụ bất động sản nhằm phục vụ hệ thống bán lẻ như trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện ích…

Phân khúc nhà ở: quan trọng trong thị trường bất động sản. Tại TP. Hồ Chí Minh, dự án các căn hộ tăng và đạt từ 3000-4000 căn hộ được hoàn thành và mức độ lấp đầy khoảng 86,5%. Tại Hà Nội, nguồn cung các căn hộ từ 3000-5000 với mức lấp đầy 84%.

Phân khúc nhà ở có xu hướng tăng
Phân khúc nhà ở có xu hướng tăng

Phân khúc nghỉ dưỡng: Sức phát triển của phân khúc khá ổn định và có đà tăng trưởng trong thời gian gần đây để đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước. Những nơi có tiềm năng du lịch cao như: Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phú Quốc, Sapa, Đà Lạt…thì loại hình này rất được các chủ đầu tư ưa chuộng.

Qua bài viết trên, có thể thấy rằng, nhìn chung loại hình bất động sản đang giữ thế đứng yên chưa có dấu hiệu cho sự nhảy vọt, đặc biệt là phân khúc văn phòng cho thuê và phân khúc bán lẻ, còn phân khúc nhà ở và phân khúc nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu đáng mừng.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here