Tham khảo xu hướng thiết kế kiến trúc tuyệt đẹp

0
42

Trong những năm gần đây, tiêu chí thành phố bền vững được mọi người nhắc tới rất nhiều. Số lượng công trình với những tính năng “xanh” tân tiến và thân thiện với môi trường đang được phát triển với tốc độ đáng ngạc nhiên. Không gian xanh sẽ khiến ngôi nhà của bạn gần gũi với thiên nhiên hơn. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi thành phố nhiều khói bụi. Hội đồng Công trình Xanh của Mỹ cũng đã đưa ra dự đoán rằng 55% công trình thương mại sẽ xây dựng trong thời gian tới sẽ đủ điều kiện được phân loại là công trình xanh. Dưới đây là một vài xu hướng thiết kế kiến trúc hàng đầu mà bạn có thể tham khảo.

Công trình tiết kiệm năng lượng Net Zero

Kiến trúc tiết kiệm Net Zero
Kiến trúc tiết kiệm Net Zero

Công trình Net Zero được định nghĩa là công trình tự sản sinh năng lượng nhiều hơn lượng tiêu thụ thực tế của chính công trình đấy. Thông qua một hay nhiều biện pháp kết hợp giữa sử dụng hiệu quả năng lượng và hệ thống năng lượng tái tạo tại chỗ, các tòa nhà như Trung tâm Cảnh quan bền vững tại Pittsburg. Giấy chứng nhận công trình Net Zero được cấp bởi ILFI (International Living Future Institute).

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Công trình với chức năng phục hồi và bảo vệ nguồn nước

Với hiện trạng môi trường hiện nay, bảo vệ nguồn nước sạch đang là mục tiêu cấp bách mang tính toàn cầu. Chính vì thế các thiết kế kiến trúc có tính chất bảo vệ nguồn nước sạch cũng trở thành xu hướng được nhiều nhà thiết kế quan tâm. Bên cạnh các thiết bị lưu lượng sử dụng thấp và các biện pháp bảo tồn thông thường, hiện nay nhiều kiến trúc sư và kĩ sư đang hướng tới việc thu – xử lý – tái sử dụng ngay tại chỗ.

Kiến trúc bảo vệ nguồn nước
Kiến trúc bảo vệ nguồn nước

Các thiết kế này mang lại giá trị môi trường cao. Nó không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà nó còn nhắc nhở và hướng con người tới hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Bạn có biết Bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi vào năm 2017?

Công trình có vật liệu sáng tạo

Các công trình hiện nay không còn đơn thuần làm từ các vật liệu cố định được sản xuất taị các nhà máy nữa mà nó còn mang đầy sáng tạo. Những thiết kế sáng tạo, phá cách luôn mang lại sự độc đáo và thể hiện gu thẩm mỹ, nét văn hóa của từng nơi, từng gia chủ. Kiến trúc sư ngày càng có nhiều sự lựa chọn từ các vật liệu tái chế, các vật liệu dùng lại để tạo nên nét riêng cho mỗi công trình. Miễn sao chất lượng của nó được đảm bảo.

Kiến trúc mái xanh

Kiến trúc mái xanh
Kiến trúc mái xanh

Kiến trúc mái xanh – mái công trình được phủ lớp thực vật và lớp đất mỏng. Thiết kế này giúp cho ngôi nhà tránh được ánh sáng chói chang của mặt trời và ngôi nhà sẽ gần gũi với thiên nhiên hơn. Và đặc biệt những thiết kế kiểu này sẽ giảm chi phí cho ngôi nhà. Bởi lẽ chi phí cho thảm thực vật sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các chất liệu khác.

Tham khảo dự án Jamila Khang Điền

Kiến trúc tích hợp nông nghiệp với đô thị

Mái xanh không phải là phương thức sử dụng cây cối duy nhất để tăng tính bền vững cho công trình đang được áp dụng trong bối cảnh hiện tại. Sự gia tăng nhu cầu các sản phẩm địa phương ngẫu nhiên đã dẫn tới việc khám phá ra nhiều phương thức để tích hợp giữa sản xuất thực phẩm với môi trường đô thị, điều này được thực hiện ngay trong chính bản thân ngôi nhà.

Kiến trúc tự động hóa

Đây được xem là kiểu kiến trúc thông minh. Các công trình được theo dõi, điều khiển bởi hệ thống máy tính hiện đại. Thông thường các hệ thống này bao gồm hệ thống chiếu sáng, hệ thống, hệ thống cơ khí, kiểm soát độ ẩm. Hệ thống này mang lại nhiều lợi ích cho con người bao gồm tiết kiệm năng lượng, phát hiện lỗi hỏng sớm hơn để kịp thời sửa chữa.

Trên đây là một vài xu hướng thiết kế kiến trúc đẹp trong những năm qua. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho những ý tưởng thiết kế của mình. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích cho ngành thiết kế kiến trúc.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here