Có nên thuê kiến trúc sư để có một ngôi nhà ưng ý không?

0
71

Xây nhà là một trong những quyết định lớn, quan trọng của cuộc đời con người vì vậy ai cũng muốn có một ngôi nhà thân thiện, hiện đại mà tiện dụng. Một ngôi nhà có thể đẹp lên rất nhiều nếu được tính toàn trước vật liệu và cách xây dựng. Việc lên kế hoạch trước sẽ không làm phát sinh thêm quá nhiều vấn đề, do đó có thể thuê được một trúc sư có kinh nghiệm thiết kế quả thực tốt. Những ngôi nhà đã được xây trước sẽ là minh chứng đảm bảo cho ngôi nhà của bạn cực đẹp và lạ.

Giải pháp  thuê kiến trúc sư cho sự tiết kiệm

Thông thường thì ai cũng muốn mình sở hữu một căn nhà đẹp, độc đáo nhưng việc bỏ ra một số tiền dành để thuê kiến trúc sư thì không phải ai cũng làm được, và họ cho rằng đây là điều thực sự không cần thiết. Bởi xây nhà sẽ cần một khoản đầu tư khá lớn cho nên nhiều người suy nghĩ, đắn đo bởi chỉ có những mảnh đất hẹp, túi tiền ít nên sẽ cắt phăng ngay khoản thiết kế phí.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

co nen thue kien truc su de co mot ngoi nha ung y khong - Có nên thuê kiến trúc sư để có một ngôi nhà ưng ý không?

Và các giải pháp được đưa ra thông thường đó là đi xem xét tất cả những mẫu nhà mà mình cho là đẹp, nhưng lại có quá nhiều sự tham khảo bởi mỗi ngôi nhà sẽ có vẻ đẹp khác nhau. Và chủ nhà thì lại không phải là người chuyên về lĩnh vực thiết kế cho nên sẽ khó khăn trong việc tóm tắt, tổng kết ý tưởng để trở thành ngôi nhà của mình.

Do đó, việc truyền ý tưởng của mình đến những người xây dựng sẽ không được đủ, sẽ tạo nên một sự khác biệt ngay từ bước truyền ý tưởng thực hiện.

Trong quá trình xây dựng, thậm chí một số người sẽ tìm cách để mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây hoặc tìm hiểu ai là chủ thầu công trình đó và mời về làm nhà cho mình. Trong tình hướng này chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời vì có công trình mới, nên sẽ coi như bao luôn khoản thiết kế, còn bạn thì cảm thấy may mắn và vui sướng khi không lại tiết kiệm được vài ba triệu và tự cho rằng mình thông minh bởi có được thiết kế nhà đẹp mà không tốn kém.

co nen thue kien truc su de co mot ngoi nha ung y khong 1 - Có nên thuê kiến trúc sư để có một ngôi nhà ưng ý không?

Thế nhưng mọi việc lại không đơn giản như vậy, bắt tay vào quá trình xây dựng bạn đột nhiên nghĩ ra một vài ý tưng và muốn thay đổi cho phù hợp với sở thích của mình. Nếu việc thay đổi đó liên quan đến các chi tiết như kích thước cửa sổ, bậc thang, chiều cao tầng thì bạn chỉ cần nói lại với nhà thầu để chủ động sửa chữa.

Nhưng rồi lại giống câu chuyện đẽo cày giữ đường, bạn luôn nhận được gợi ý từ những người xung quanh, sau thời gian suy nghĩ bạn lại cho rằng nó thật đúng. Bạn trao đổi, góp ý với nhà thầu, ông ta có thể miễn cưỡng tính toán lại để chiều lòng bạn trong khi nhiều hạng mục đã thi công xong.

Trong những lần sau nữa nếu bạn lại muốn thay đổi thì dường như bạn và nhà thầu khó nói chuyện với nhau. Thiết kế thì không thể cứ tùy tiện sửa mà bạn thì lại không muốn sống trong ngôi nhà không ưng ý.

Lúc này bạn sẽ cảm thấy có nhiều vấn đề phát sinh hơn và dĩ nhiên điều đó sẽ gây tốn kém hơn, không khí làm việc lại không được tốt. Và thậm chí nhiều người chủ thầu cảm thấy không được tôn trọng và rời bỏ công trình đang xây dựng nửa chừng.

Sai lầm trong việc không thuê thiết kế ngay từ đầu

Bạn nhận ra rằng nếu có bản thiết kế, tức là thay vì thử nghiệm với một đống tiền bỏ ra cho vật liệu, nhân công, thời gian thì bạn chỉ thử nghiệm với một chút tiền đi thuê thiết kế. Trong đầu bạn luôn hình dung ra một khung cảnh nhà từ bên trong đến bên ngoài đẹp đẽ hoàn hảo nhưng khi bắt tay vào xây dựng thì mọi việc diễn ra không theo như ý muốn.

Ngôi nhà là một quá trình làm việc tập thể giữa các bên như chủ nhà, tư vấn xây dựng, thiết kế, giám sát thi công và nhà thầu. Để nắm bắt được việc thi công chủ nhà cần phải biết những vấn đề chung quanh việc tổ chức, điều hành dự án xây dựng. Đó là lý do vì sao trong cuộc sống hiện đại hiện nay, hầu như mọi người đều dành ra một khoản tiền để thuê thiết kế, từ việc xây dựng cho đến việc sắp xếp nội thất và trang trí nhà cửa.

Từ thực tế nhiều người đã trải qua, chỉ vì muốn tiết kiệm chút tiền nhỏ mà làm hỏng đi không gian lớn cho nên trong bài viết này đã phân tích tổng hợp cho các bạn những thông tin cho bạn nhận xét. Tin rằng, nếu bạn muốn có một không gian đẹp đẽ sang trọng thì sẽ không vì tiếc chút tiền thiết kế mà thuê ngay thiết kế xây dựng từ đầu.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here